Khi cơ sở nhuộm gây ô nhiễm


Khi cơ sở nhuộm gây ô nhiễm


 
Nhiều bạn đọc ở TP.HCM gửi thư đến báo Tuổi Trẻ kêu cứu về tình trạng ô nhiễm tại nơi họ đang sống. Trước đó, họ đã nhiều lần phản ảnh với các cơ quan chức năng nhưng hiện vẫn phải tiếp tục sống trong cảnh ô nhiễm như hàng chục năm qua.
Sống tại những khu dân cư bị ô nhiễm, người lớn, trẻ con thường xuyên mắc bệnh về đường hô hấp, thậm chí có trẻ ho đến kiệt sức.
Lánh nạn ô nhiễm
Tại khu phố 3, P.Bình Hưng Hòa A, Q.Bình Tân có hàng chục cơ sở nhuộm vải, quần áo nằm ngay trong khu dân cư. Trong đó các hẻm 240, 254 và 228 Gò Xoài tập trung nhiều cơ sở nhuộm nhất.
Ông Nguyễn Văn Kênh, ngụ 228/27 Gò Xoài, cho biết trước và sau nhà ông có đến ba cơ sở nhuộm vải hoạt động ngày đêm phun khói bụi mù mịt và xả nước thải xanh - đỏ - tím - vàng trực tiếp ra đường cống thoát nước của khu dân cư. “Khi trời mưa lớn, nước mưa hòa với nước thải của các cơ sở nhuộm, cả dòng nước biến thành màu nước nhuộm nồng nặc mùi hóa chất, dềnh lênh láng mặt đường, thậm chí tràn cả vào nhà dân. Còn khi trời nắng, khói bụi từ các ống khói nhà máy nhuộm xả ra bao trùm cả khu dân cư. Lúc ấy nhà nào cũng phải đóng kín cửa nhưng trẻ em, người già vẫn ôm ngực ho sù sụ” - ông Kênh kể.
Bà Nguyễn Thị Tính, ngụ 228/38 Gò Xoài, kể nơi bà sống ô nhiễm đến nỗi các con bà khi có con nhỏ phải thuê nhà chỗ khác để lánh nạn. Bây giờ mấy đứa cháu cũng không dám về thăm bà vì mỗi lần đến đây ở một ngày là chúng cứ ho sặc sụa, phải đi bác sĩ cả tuần mới khỏi.Tại khu phố 4 và khu phố 5 P.Đông Hưng Thuận, Q.12, người dân phải sống chung với gần 20 cơ sở hấp, nhuộm vải, quần áo. Dòng nước ô nhiễm của các cơ sở nhuộm đổ vào đường cống thoát nước trong khu dân cư rồi chảy ra kênh Tham Lương.
Ngoài việc gây ô nhiễm nguồn nước, các cơ sở nhuộm còn phả khói đốt lò, gây ô nhiễm không khí trầm trọng. Anh Nguyễn Ngọc Sắc - ngụ tổ 1, khu phố 4 - kể bà con trong tổ đã nhiều lần khiếu nại đến khu phố và phường nhưng nạn ô nhiễm nguồn nước, không khí tại đây vẫn không được khắc phục và các cơ sở nhuộm gây ô nhiễm vẫn hoạt động ngày đêm.
Nhiều lần chúng tôi đi thực tế tại rạch Cây Liêm (khu phố 4, đường Nguyễn Văn Quá, P.Đông Hưng Thuận) lần nào cũng thấy dòng nước tại đây có màu tím hoặc đỏ và bốc mùi hóa chất nồng nặc. Bà con ở đây cho biết chính đường cống thoát nước dẫn từ khu vực có các công ty, cơ sở hấp, nhuộm vải, quần áo đã đổ nước thải ra rạch Cây Liêm gây ra tình trạng trên.
Bao giờ thoát khỏi ô nhiễm?
Giữa tháng 11-2010, khi chúng tôi chuyển câu hỏi trên của bà con ở khu phố 4, P.Đông Hưng Thuận, một cán bộ ở Q.12 cho biết sẽ sớm đề nghị phòng tài nguyên - môi trường đi kiểm tra và khắc phục ngay, nhưng đến đầu tháng 1-2011 chúng tôi trở lại khu vực trên thì nạn ô nhiễm vẫn chưa được giải quyết.
Riêng khu vực P.Bình Hưng Hòa A, ông Nguyễn Văn Phụng - cán bộ môi trường của phường - cho biết ngày 14-12-2010, phường đã phối hợp với Công an Q.Bình Tân kiểm tra các cơ sở nhuộm trên địa bàn. Đoàn kiểm tra chỉ kiểm tra được hai cơ sở tại hẻm 228 Gò Xoài (của bà Nguyễn Thị Mai và Công ty Đức Tiến), còn các cơ sở khác đều khóa cửa nên không kiểm tra được. Kết quả kiểm tra cho thấy cả hai cơ sở nhuộm nói trên đều có hệ thống xử lý nước thải nhưng không hoạt động và đều có sai phạm trong việc xả nước thải, khí thải vượt ngưỡng cho phép, gây ô nhiễm môi trường.
Ông Phạm Minh Tuấn, chủ tịch UBND phường, cho biết trong năm 2010 đã tổ chức nhiều đoàn đi kiểm tra những cơ sở nhuộm tại khu phố 3. “Chúng tôi từng xử lý cắt điện, xử phạt vi phạm hành chính nhiều cơ sở nhưng họ vẫn cố tình vi phạm. Năm 2011 chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, cơ sở nào không khắc phục nạn ô nhiễm phải di dời khỏi khu dân cư” - ông Tuấn nói.
ĐỨC TUYÊN - (tuoitre.vn)